Trên thực tế, rất nhiều quán net bình dân tại Tp. HCM đang trong giai đoạn thoái trào, vì trước đó là một thời gian phát triển rầm rộ, chỉ dừng ở khái niệm "buôn bán", chứ chưa đạt đến đầu tư đứng mức.

Vì vậy, các quán net bình dân không ngừng gia tăng số lượng tại Tp. HCM. Tuy vậy, số ít chủ cơ sở kinh doanh tại Tp. HCM đã, đang và sẽ chủ động tạo sự khác biệt bằng cách "bom tiền" đầu tư vào bộ sản phẩm ngoại vi (tai nghe, chuột, bàn phím), để thực hiện "bình dân hóa" khi trải nghiệm phòng game.

Trong vài năm trở lại đây, vài phòng net được thiết kế phòng net một cách chuyên nghiệp dựa trên mô hình mới, đầu tư cơ sở hạ tầng tốt, dịch vụ chăm sóc khách hàng được nâng cao, có kế hoạch xây dựng cộng đồng.

Giải pháp nâng cấp hệ thống phòng net truyền thống

Anh Khang, chủ quán net trên đường D2, Bình Thạnh chia sẻ anh đã kinh doanh gần chục năm nhưng hiện nay anh lâm vào tình trạng lao đao, không thể làm giàu bằng nghề này. Đơn giản, kinh doanh quán net với anh chỉ cho có việc làm và thu nhập sống tạm ổn. Vì cái nghiệt là phải thay mới, cần phải dành dụm để có thể bỏ tiền ra đầu tư lại trong khi đó máy cũ thanh lý giá như bán phế liệu.

Trên lý thuyết, giải pháp Game One sẽ là hoàn chỉnh cho phòng game, theo tiêu chuẩn chung đề ra. Xét về sự khác biệt, Game One phát triển theo mô hình liên minh trong thiết kế phòng game, tập hợp các công ty, nhóm, cá nhân có kinh nghiệm trong kinh doanh phòng game. Xét về chuyên nghiệp, Game One cung cấp các giải pháp cốt cách, căn bẳng trong quá trình kinh doanh, tiêu biểu như tư vấn, thi công, dịch vụ, phần cứng. Các đối tác của Game One sẽ dựa trên cầu nối bằng phần mềm và cơ sở dữ liệu để hỗ trợ, cung cấp giải pháp cho các chủ đầu tư phòng game, đại diện Game One chia sẻ.

Trên thực tế, hiệu quả của mô hình liên minh khi áp dụng vào kinh doanh phòng game tại Việt Nam, vẫn còn ở quan điểm cửa sổ (đứng ngoài nhìn vào thấy ngon). Đại diện Game One cũng cho biết, hiện tại đã bắt đầu xây dựng showroom đầu tiên tại Lê Phụng Computer, Tp.HCM.

Bà MW.Winter - Đại diện Intex/Starpower đã chia sẻ sẽ tập trung vào các kênh gaming tầm trung và phổ thông tại thị trường Việt Nam, do tình hình thực tế chưa có nhiều kênh cao cấp về lắp đặt phòng net. Cùng với đó, Intex sẽ thực hiện nhiều chiến dịch marketing để hỗ trợ những kênh ở quá xa, cụ thể là các dealer để nắm được yêu cầu của họ.

Ông Chi Chang - Đại diện Thermaltake/TT eSports cũng cho biết sẽ luôn tìm hướng đổi mới cho sản phẩm, đồng thời tạo ra những khái niệm mới về sản phẩm, mang lại một cấp độ mới và cao hơn cho các phòng game và chính khách hàng. Đó có thể là máy tính hoặc gaming gear. Ông cũng khẳng định sẽ có nhiều chiến dịch để hỗ trợ cho các dự án dealer (bán buôn) hoặc cybercafe, và sẽ nằm dưới sự quản lý của StarFish.